Trang chủ diễn đàn >> [ ... ] Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm
minhtuyentb@gmail.com
12/14/2011 4:10:39 PM 2866
minhtuyentb@gmail.com

Bệnh thoát vị đĩa đệm 
Chào bác sĩ

Mẹ cháu năm nay 53 tuổi, mẹ bị đau từ thắt lưng đến bàn chân không đi lại được. Mẹ có đi khám và chụp cộng hưởng từ thì bác sĩ nói mẹ bị thoát vị đĩa đệm mức độ 1 và đã nhập viện điều trị khoảng 2 tuần ở khoa thần kinh và phục hồi chức năng. Sau khi ra viên mẹ cháu thấy đỡ ,nhưng dần dần lại đau lại và  giờ còn đau hơn trước. Cháu viết thư này mong bác sĩ tư vấn giúp mẹ cháu cách điều trị nào là tốt, và hiệu quả  nhất . Cháu cám ơn bác sĩ rất nhiều!
12/17/2011 6:24:53 AM 2869
bsHien

Thành viên TVSK
Đến từ :

Số bài đã gởi : 1245 
 

Trả lời: Bệnh thoát vị đĩa đệm 
Chào cháu,

Theo mô tả thì có lẽ mẹ cháu bị Thoát vị đĩa đệm, mà không phải độ I, có thể độ III.

Bệnh này có 2 cách chữa: Dùng thuốc giãm đau và tập vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống. Cách này nếu không có hiệu quả, như trường hợp mẹ cháu thì đùn cách thứ 2 là mổ. Hiện nay người ta có thể mổ nội soi hoặc mổ mở. Trước đây mổ thoát vị đĩa đệm được xếp vài loại đại phẫu, nhưng nay ở Mỹ xếp nó vào loại tiểu phẫu: người ta mổ nội soi và về nhà trong ngày với một dụng cụ cố định cột sống lưng (có thể dán vào, cởi ra được) trong 3 tháng. Trong 3 tháng ấy không nên ngồi nhiều, ít vận động lưng và không khuân vác. Tuy nhiên kết quả (hết đau) chỉ đạt 50 - 70%.

Nếu mẹ đau nhiều, ít đáp ứng với thuốc giảm đau thì cháu nên đưa mẹ đến khoa cột sống các BV chuyên khoa để BS xem xét nếu cần thì mổ cho mẹ cháu. Cháu không nên đưa mẹ cháu mổ tư (vì có thể bị cò, nếu gặp BS không giỏi thì kết quả không tốt.

Chúc mẹ cháu may mắn.

BS Nguyễn Ngọc Hiền

 


Số bài viết: 2 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang |

COPYRIGHT@TƯ VẤN SỨC KHỎE - HỘI HÀNH NGHỀ Y TẾ TƯ NHÂN - KHÁNH HÒA 
Số lượt truy cập: 1329117